Vai trò chính của FIFA tại Vòng loại World Cup 2010 là thực hiện quá trình phân loại. Họ sẽ là người chính thức lựa chọn ai sẽ lọt vào Vòng chung kết FIFA World Cup. Vòng chung kết FIFA World Cup được coi là một sự kiện rất nổi tiếng được cả thế giới biết đến. Bằng cấp đang được sử dụng để giảm bớt số lượng lớn những người tham gia có nguyện vọng, từ khoảng 200 đội và giảm chúng xuống chỉ còn 32 đội.

Vòng loại World Cup 2010 sẽ được đánh giá thông qua các giải đấu vòng loại để biết ai sẽ là đội tham dự Vòng chung kết FIFA World Cup. Các giải đấu này dự kiến ​​được tổ chức bên trong sáu khu vực lục địa của FIFA như Châu Á, Châu Phi, Châu Âu, Châu Đại Dương, Bắc Mỹ và Nam Mỹ cộng với vùng Caribê. Các giải đấu được tổ chức thông qua các liên đoàn cụ thể của họ. Trong mỗi giải đấu, bundesliga 2021 FIFA sẽ toàn quyền quyết định số suất sẽ được trao cho mỗi khu vực châu lục, tất nhiên dựa trên sức mạnh đáng nể của từng đội trong liên minh.

Trước khi mọi chủ nhà của World Cup sẽ tự động chiếm một suất cố định trong vòng chung kết. Các kết quả trước đó của World Cup và các giải vô địch châu lục không được công nhận hoặc đưa vào tài khoản do điều này, không giống như các môn thể thao khác được biết đến trên thế giới. Cho đến năm 2002, một suất tự động được trao cho các nhà đương kim vô địch. Đương kim vô địch World Cup 2006 cũng cần phải bước vào các trận đấu vòng loại.

Năm 1934 và 1978 chỉ có 16 đội tham dự vòng loại, và vì trong những năm qua, số lượng đội tham dự vòng chung kết ngày càng tăng, con số này đã tăng lên 24 đội từ năm 1982 đến 1994 và cuối cùng là 32 đội từ năm 1998 và sơ đồ yêu cầu vòng loại như vậy đã là thể thức chính thức trong suốt lịch sử của World Cup.

Vai trò của FIFA đối với vòng loại World Cup 2010